Trang chủ Sức Khỏe & Thể Chất Bệnh ung thư và những điều cần biết

Bệnh ung thư và những điều cần biết

725
0

Ung thư hay còn gọi là khối u ác tính, là một nhóm bệnh phản ánh sự thay đổi bất thường của các tế bào, sản sinh những tế bào xấu phá hủy các mô xung quanh, khiến sức khỏe cơ thể bị suy yếu đi. Hiện nay, bệnh ung thư là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cao trên thế giới.

 

Tăng trưởng và di căn ung thư

Trong một cơ thể khỏe mạnh, hàng nghìn tỉ tế bào được tạo ra và phân chia, vì cơ thể cần chúng hoạt động hàng ngày. Các tế bào khỏe mạnh có vòng đời cụ thể, sinh sản và chết theo cách được xác định trước . 

Khi tế bào cũ chết đi hay bị hư hại thì các tế bào mới sẽ thay thế chúng, nhưng ung thư sẽ làm gián đoạn quá trình này, khiến các tế bào tăng trưởng một cách bất thường, gây thay đổi hoặc đột biến DNA trong gen. 

DNA tồn tại riêng lẻ trong gen của mọi tế bào. Nó hướng dẫn các tế bào biết các chức năng cần thực hiện, cách phát triển và phân chia. Đột biến xảy ra thường xuyên trong DNA, nhưng thông thường các tế bào sẽ sửa chữa những lỗi này. Khi một lỗi không được sửa chữa, thì một tế bào cũng có thể trở thành ung thư.

Đột biến này có thể khiến các tế bào cũ tồn tại thay vì chết và các tế bào mới hình thành khi chúng không cần thiết. Những tế bào phụ này có thể phân chia không kiểm soát, khiến cho sự tăng trưởng được gọi là khối u hình thành. Các khối u có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe, tùy thuộc vào nơi chúng phát triển trong cơ thể của bạn.

Nhưng không phải tất cả các khối u đều gây ra ung thư. Các khối u lành tính không phải là ung thư và chúng không lan sang các mô lân cận. Đôi khi, chúng có thể phát triển lớn và gây ra vấn đề khi mà chúng ép vào các cơ quan hay mô lân cận. Các khối u ác tính mới là ung thư và có thể xâm lấn qua cùng phá hủy các bộ phận khác của cơ thể.

Một số tế bào ung thư cũng có thể di chuyển qua đường hệ máu hoặc bạch huyết đến các khu vực xa của cơ thể. Quá trình này được gọi là quá trình di căn. Ung thư di căn có xu hướng khó điều trị hơn và gây tử vong cao hơn.

 

Các loại ung thư

Ung thư là tên cho khu vực chúng bắt đầu và loại tế bào mà chúng tạo ra ngay cả khi chúng lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Ví dụ, một tế bào ung thư bắt đầu trong phổi và lan đến gan vẫn được gọi là ung thư phổi. Ngoài ra còn có một số thuật ngữ khác được sử dụng cho một số loại ung thư nói chung:

 • Ung thư biểu mô: là một loại ung thư bắt đầu ở da hoặc các mô lót các cơ quan khác.
 • Sarcoma: là một loại ung thư của các mô liên kết với nhau như xương, cơ, sụn và mạch máu.
 • Bệnh bạch cầu: là bệnh ung thư tủy, xương và tạo ra các tế bào máu.
 • Ung thư hạch và u tủy: là bệnh ung thư của hệ thống miễn dịch.

Nguyên nhân và cách phòng tránh ung thư

Nguyên nhân:

Nguyên nhân chính của ung thư là do những thay đổi (hoặc đột biến) DNA trong gen từ các tế bào của bạn. Đột biến gen có thể sẽ di truyền. Chúng cũng có thể xảy ra sau khi sinh do các tác động môi trường. Một số lực lượng này bao gồm:

 • Tiếp xúc với hóa chất gây ung thư, được gọi là chất gây ung thư.
 • Tiếp xúc với bức xạ.
 • Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời không được bảo vệ.
 • Một số loại vi-rút, ví dụ như vi-rút u nhú ở người (HPV).
 • Hút thuốc.
 • Lựa chọn lối sống, chẳng hạn như loại chế độ ăn uống và mức độ hoạt động thể chất.
 • Ung thư luôn có xu hướng tăng theo độ tuổi. 
 • Một số tình trạng sức khỏe hiện có gây viêm có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Một ví dụ như là viêm loét đại tràng, một bệnh viêm ruột mãn tính.

Cách phòng tránh ung thư:

Biết các nguyên nhân gây nên ung thư sẽ khiến bạn biết cách phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này góp phần gây ung thư có thể giúp bạn sống một lối sống làm giảm nguy cơ ung thư. Sau đây sẽ là một số lời khuyên giúp bạn phòng tránh khỏi bị ung thư:

 • Ngừng sử dụng thuốc lá.
 • Hãy thiết lập một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh.
 • Tập trung nhiều vào các thực phẩm có nguồn gốc thực vật, protein nạc và các chất béo lành mạnh.
 • Tránh uống nhiều rượu. Uống rượu vừa phải là một ly mỗi ngày với phụ nữ ở mọi lứa tuổi, nam giới trên 65 tuổi và tối đa hai ly mỗi ngày đối với nam giới từ 65 tuổi trở xuống.
 • Giữ một trọng lượng khỏe mạnh và duy trì mọi hoạt động bằng cách có ít nhất 30 phút hoạt động thể chất mỗi ngày.
 • Che chắn cẩn thận bằng quần áo, kính râm, một chiếc mũ và thoa kem chống nắng thường xuyên khi ra ngoài.
 • Hạn chế tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Đây là lúc các tia nắng mặt trời có tia UV mạnh nhất.
 • Nên đi tiêm vắc-xin chống nhiễm virus có thể dẫn đến ung thư, chẳng hạn như viêm gan B và HPV.
 • Gặp bác sĩ thường xuyên để họ có thể sàng lọc cho bạn về các loại bệnh ung thư khác nhau. Điều này làm tăng cơ hội của bạn để phát hiện bất kỳ bệnh ung thư có thể càng sớm càng tốt.

Các phương pháp điều trị ung thư

Phẫu thuật:

Phẫu thuật để có thể loại bỏ càng nhiều tế bào ung thư càng tốt.

Hóa trị:

Sử dụng các loại thuốc độc hại cho các tế bào để tiêu diệt các tế bào ung thư đang thực hiện phân chia nhanh chóng.

Xạ trị:

Sử dụng các chùm tia bức xạ mạnh mẽ, tập trung bên trong (xạ trị) hoặc bên ngoài (bức xạ chùm ngoài) để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Cấy ghép tế bào gốc (tủy xương):

Sửa chữa tủy xương bị nhiễm bệnh với các tế bào gốc khỏe mạnh. Tế bào gốc là những tế bào không phân biệt và có thể có nhiều chức năng. Những ca cấy ghép đó cho phép các bác sĩ sử dụng liều hóa trị cao hơn để điều trị ung thư.

Liệu pháp sinh học(miễn dịch):

Sử dụng các kháng thể để giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn nhận ra ung thư để nó có thể chống lại nó.

Liệu pháp hormon

Là loại bỏ, ngăn chặn các hoóc môn, cung cấp năng lượng cho một số bệnh ung thư để ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển.

Điều trị bằng thuốc:

Là sử dụng thuốc giúp ức chế sự phát triển của những tế bào ung thư phát triển, làm cho chúng phát triển chậm nhất có thể.

Thuốc có thể sử dụng theo phác đồ của bác sĩ điều trị và kết hợp thêm một vị thuốc nam giúp hỗ trợ điều trị ung thư. Cây xương khỉ chính là một trong những cây thuốc nam có thể ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả nhất.

Chúng ta có thể sử dụng cây xương khỉ tươi hoặc khô sắc nước uống hạn ngày để phòng ngừa bệnh. Với bệnh nhân ung thư, có thể sắc nước xương khỉ với liều lượng cô đặc hơn để hỗ trợ điều trị.

Vì là thảo dược tự nhiên nên chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng nước sắc từ cây xương khỉ trong quá trình điều trị bằng thuốc tây. Tuy nhiên người dùng nên lưu ý sử dụng dãn cách ít nhất 30 phút sau khi uống thuốc tây để hạn chế tối đa sự phản ứng của 2 loại thuốc.

Tập vật lí trị liệu:

Tập vật lí trị liệu để làm giảm các triệu chứng của tế bào ung thư và các tác dụng phụ của phương pháp điều trị ung thư, chẳng hạn như buồn nôn, mệt mỏi và đau. Các biện pháp của vật lí trị liệu bao gồm:  

 • Châm cứu.
 • Thôi miên.
 • Mát xa.
 • Thiền.
 • Kỹ thuật thư giãn.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây